Thông Tin

10 mẹo hữu ích giúp người đi làm học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Bạn muốn có bước đột phá trong sự nghiệp nhưng vốn tiếng Anh vẫn còn kém? Quá bận rộn nên bạn không thể dành thời gian cho việc tham gia một lộ trình học tiếng Anh “dài hơi". Bạn đã xác định trước mắt bạn cần cải thiện gấp kỹ năng nào trước: nghe, nói, đọc hay viết?

Nếu những điều trên đúng với bạn, thì bạn thật sự cần đến 10 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp mà English Hub sắp sửa giới thiệu! Hãy thử học theo các cách này và vận dụng chúng mọi lúc có thể bạn nhé.1. Giao tiếp tiếng Anh với đồng nghiệp

Nếu bạn đang làm việc trong một môi trường đòi hỏi sử dụng tiếng Anh thì hãy tận dụng lợi thế này để luyện giao tiếp. Đừng ngại mọi người cười chê nếu bạn lỡ nói sai hoặc nói không hay.

Nhưng nếu nơi mà bạn làm việc đa phần sử dụng tiếng Việt thì hãy thử tranh thủ cùng đồng nghiệp trò chuyện về công việc hoặc cuộc sống hằng ngày bằng tiếng Anh trong giờ nghỉ trưa.

Hãy mạnh dạn nhờ những người đồng nghiệp mà bạn thân thiết nhất cùng trao đổi bằng tiếng Anh, nhờ họ chỉ cho bạn những lỗi sai trong câu nói của mình.

2. “I don’t understand" - Câu nói tưởng như vô dụng mà quan trọng đến không ngờ

Đôi lúc mọi người nói quá nhanh khiến bạn không thể theo kịp và không hiểu rõ nội dung câu nói. Thay vì phải vờ rằng mình hiểu để cảm thấy….đỡ quê, hãy thẳng thắn nói I don't understand" và lịch sự đề nghị họ giải thích lại hoặc lặp lại những gì vừa nói.

Một số mẫu câu bạn có thể sử dụng trong tình huống này:

Would you mind explain that again?

Can you repeat what you just have said? I didn't get it at the first time.

Could you please slow down you speaking speed? I could not catch up.

I don’t think I understood what you said. Can you explain it to me?

My English is not very good, so I couldn't hear you very well. Can you help me to understand it?

3. Hãy thử mọi cách để người khác hiểu điều bạn muốn nói, thay vì bỏ cuộc

Giao tiếp tiếng Anh không hiệu quả, không thành công là điều mà bất kì ai cũng phải trải qua. Khi gặp tình huống như vậy, bạn đừng bỏ cuộc, đừng nói “Never mind" mà hãy cố gắng đến cùng để người nghe có thể hiểu được ý bạn.

Ví dụ như bạn đang trao đổi với đồng nghiệp về một công việc, và người đó không hiểu bạn nói gì. Khi ấy, hãy đề nghị người nghe kiên nhẫn và nói chuyện lại với họ (bạn có thể sử dụng mẫu câu Please forgive my terrible English. I’m trying hard to improve myself. Can you help me with it?). Sau đó, đừng lặp lại y hệt những gì bạn vừa nói trong lần đối thoại trước, mà hãy thử sử dụng cách nói khác, các từ ngữ, ví dụ khác nhau để biểu đạt ý mình.

4. Lịch sự đề nghị “Can I ask you a question?” với người khác

Có 3 lý do cho việc này.

Thứ nhất, nếu trình độ tiếng Anh giao tiếp của bạn chưa tốt, việc bạn ngập ngừng khi nói, sử dụng từ vựng kém hoặc chật vật để hoàn thành 1 câu hoàn chỉnh có thể khiến người đối diện bạn cảm thấy bực bội và mất kiên nhẫn. Do đó, hãy hỏi xem người đó có thể thông cảm và sẵn lòng dành thời gian tiếp tục trò chuyện, trao đổi với bạn không.

Thứ 2, một lỗi sai mà người Việt Nam thường mắc phải khi nói tiếng Anh là sự bằng bằng trong ngữ điệu. Trong khi đó, người bản ngữ luôn có sự nhấn nhá, lên xuống trong câu nói để thể hiện sự khác biệt giữa câu tự sự, câu cảm thán và câu hỏi. Nếu bạn chưa thể làm chủ kỹ thuật nói này, câu “Can I ask a question?” sẽ giúp người đối diện bạn hiểu rõ là bạn đang đưa ra câu hỏi.

Thứ 3, việc rào trước bằng câu “Can I ask a question?” sẽ khiến mọi người chú ý đến bạn và không ngắt trong khi bạn đang đặt câu hỏi. Đồng thời, trong tư duy (mindset) của người nghe sẽ tự động chuẩn bị cho việc đưa ra một câu trả lời.

5. Chú ý đến từng ngữ điệu khi nói

Như đã nói ở trên, một trong những điều khiến người Việt nói tiếng Anh không giống người bản ngữ là bởi sự thiếu nhấn nhá trong ngữ điệu. Điều này không chỉ làm cho cách nói của bạn “kém sang" mà tông giọng của bạn còn trở nên đều đều, tẻ nhạt, khiến người đối diện cảm thấy bạn dường như đang thờ ơ với cuộc nói chuyện.

Hãy chú ý một số quy tắc về ngữ điệu sau:

Lên giọng cuối câu với các loại câu sau:

  • Câu hỏi Yes/ No. VD: Are you from Vietnam?
  • Câu hỏi đuôi. VD: You are from Vietnam, aren't you?
  • Câu cầu khiến. VD: Would you mind explain it to me, please?
  • Câu cảm thán thể hiện cảm xúc tích cực. VD: What a lovely surprise!
  • Xưng hô thân mật. VD: My darling, you must have been really tired!

Xuống giọng cuối câu với các loại câu sau:

  • Câu chào hỏi. VD: Good afternoon.
  • Câu hỏi có từ để hỏi (how, what, where, when, why, who, whom, whose). VD: Where do you come from?
  • Câu tự sự, câu trần thuật. VD: I was born in Vietnam.
  • Câu mệnh lệnh. VD: Go upstair and do your homework!
  • Câu cảm thán thể hiện cảm xúc tiêu cực. VD: This is the most horrible day of my life!  

6. Sử dụng từ vựng hoặc các thành ngữ Tiếng Anh liên quan đến nghề nghiệp của bạn

Mỗi chuyên ngành đều có một hệ thống những thuật ngữ riêng. Vậy bạn nên học hỏi những cụm từ thông dụng phục vụ cho công việc của mình.

Bạn có thể tìm thấy trên mạng rất nhiều bài viết và thông tin về tổng hợp từ vựng tiếng Anh chuyên ngành. Hãy thử tham khảo một số tài liệu hữu ích sau:

Từ vựng chuyên ngành Nhà hàng - Khách sạn: https://jolo.edu.vn/vi/thu-vien/hoc-tieng-anh/thanh-thao-giao-tiep-tieng-anh-cho-cong-viec-nha-hang-khach-san.html

Từ vựng chuyên ngành Truyền thông - Báo chí: https://jolo.edu.vn/vi/thu-vien/bi-quyet-ielts/nam-long-68-tu-vung-ielts-theo-chu-de-truyen-thong-bao-chi.html

Từ vựng chuyên ngành Hàng không: https://jolo.edu.vn/vi/thu-vien/hoc-tieng-anh/25-tu-vung-ve-chu-de-san-bay.html

Từ vựng chuyên ngành Kinh tế - Tài chính: https://jolo.edu.vn/vi/thu-vien/hoc-tieng-anh/6-website-linh-vuc-kinh-te-danh-cho-cac-mot-sach-chuyen-nganh.html

Bạn cũng có thể xem các bộ phim tiếng Anh có liên quan đến ngành nghề của mình, đó là một cách học rất hay vì bạn sẽ bắt gặp các từ mới ngay trong văn cảnh cụ thể. Ngoài ra, các trang báo mạng trong nước phiên bản tiếng Anh (như https://e.vnexpress.net/https://english.vietnamnet.vn/http://dtinews.vn/), các trang tin tức theo chủ đề cũng là những nguồn tài nguyên từ vựng vô tận và quý giá. Với cách học này, bạn chỉ cần đọc 1, 2 bài báo bằng Tiếng Anh mỗi ngày và cố gắng học đủ các từ mới, thế là quá đủ!

7. Trong túi luôn có một cuốn sổ tay

Hãy luôn mang theo bên mình một cuốn sổ để có thể ghi lại những từ Tiếng Anh mới lạ mà bạn khám phá ra nhé!

8. Tận dụng cơ hội nói chuyện với người nước ngoài

Hãy tham gia các Câu lạc bộ nói tiếng Anh, sử dụng các diễn đàn online để trò chuyện cùng bạn bè các nước hoặc đăng ký khoá học tiếng Anh giao tiếp với giáo viên nước ngoài để có thêm cơ hội thực hành giao tiếp về nhiều chủ đề, trong nhiều bối cảnh đa dạng. Như vậy, nếu gặp phải tình huống giao tiếp tương tự, bạn sẽ tự tin và sẵn sàng hơn rất nhiều.

Một vài tình huống giao tiếp phổ biến mà bạn sẽ thường xuyên gặp phải:

Nhờ sự giúp đỡ

Viết email tiếng Anh

Viết báo cáo công việc, báo cáo dự án

Gọi điện thoại cho khách hàng, đối tác

Thảo luận công việc

Trao đổi về cuộc sống thường ngày

Phỏng vấn công việc


9. Nhờ người giải thích về những khái niệm mới

Khi ai đó đưa ra một khái niệm mới, hãy đề nghị họ giải thích cụ thể để bạn hiểu rõ hơn về nó, đồng thời có thêm nhiều từ vựng liên quan đến khái niệm ấy.

Một số mẫu câu tham khảo:

Can you show me an example of an email/a report/a presentation?

Can you give me a detailed instruction on how to do it?

Can you give me more information about this?

10. Đừng ngại ngùng, sai lầm sẽ giúp bạn thành công

Đừng sợ “quê độ" khi mắc lỗi sai vì người bản xứ đôi lúc cũng sai ngữ pháp lè lè. Hãy cứ thực hành và bạn sẽ dần tự tin hơn với khả năng giao tiếp của mình.